23 กันยายน 2023
วิธีทำให้หายโกรธ

วิธีทำให้หายโกรธ ลองทำดูถ้าอยากมีความสุข

ความโกรธเป็นอารมณ์ปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่สิ่งสำคัญคือต้องจัดการกับมันในทางบวก ความโกรธที่ไม่สามารถควบคุมได้อาจส่งผลต่อทั้งสุขภาพและความสัมพันธ์ของคุณ

ลองทำตามวิธีต่อไปนี้ อาจจะทำให้คุณลดความโกรธลงได้ไม่มากก็น้อย

ลองนั่งนิ่งๆ

เมื่อใดที่โมโห ลองนั่งนิ่งๆ ทบทวนดูว่าเวลาที่เหลืออยู่ในชีวิตนี้มีอยู่อีกสักกี่วัน ทำไมต้องไปเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง อย่าเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยความรู้สึกแย่ๆ เลย

ให้มันเป็นไป

เมื่อใดที่ใครบางคนทำให้เราเสียใจ ลองปล่อยให้มันเป็นไปตามที่ควรจะเป็น ทบทวนดูสิว่า ชีวิตนี้ ไม่มีใครอยู่ยงคงกระพัน คนที่มีชื่อเสียง คนที่รวยล้นฟ้าหรือ คนที่รักกัน สุดท้ายก็แค่คนที่เคยมาเยือนโลกใบนี้

ปล่อยวาง

เมื่อใดที่ถูกเอาเปรียบ ลองปล่อยวางดูบ้าง พูดมากจะเสียมิตร คิดเล็กคิดน้อยเสียเวลา ซื่อสัตย์ไว้ เวลาไปไหนจะได้ไม่มีใครพูดลับหลังในทางที่ไม่ดี แค่นี้ก็เพียงพอ ให้เราสุขใจได้แล้ว

อย่าหาคนผิด

ไม่มีใครถูก ไม่มีใครผิด ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นหากลองดูดีๆ จะพบว่า มีแค่ถูกใจหรือไม่ถูกใจ หากทำถูกใจยังไงเขาก็มองว่าไม่ผิด แต่ถ้าหากทำไม่ถูกใจต่อให้ทำถูกแค่ไหนก็โดนมองว่าผิด ฉะนั้น อย่าไปเก็บเอามาคิด

หายใจเข้าลึกๆ

เมื่อใดที่กลุ้มใจ ลองสูดลมหายใจลึกๆ แล้วคิดดูว่า ทุกวินาทีที่ผ่านไป เวลาของเราน้อยลงไปอีก 1 วินาทีแล้ว

ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป

เรื่องหลายๆ เรื่องที่ผ่านเข้ามา มันก็แค่กระทบเรา ชั่วครู่ ชั่วคราว เดี๋ยวเดียวก็ผ่านไป ทุกข์เข้ามาแปปๆ เดี๋ยวก็ผ่านไป สุขเข้ามาแปปๆ เดี๋ยวก็ผ่านไป

ก็แค่ของนอกกาย

เมื่อใดที่เรารู้สึกโดนแย่งอะไรไป ให้ลองไตร่ตรองดู ไม่มีใครครอบครองสิ่งใดในโลกนี้ได้ตลอดไปและ ไม่มีใครเป็นเจ้าของสิ่งใดแท้จริง แม้แต่ร่างกายเราก็ยังต้องคืนสู่ธรรมชาติ

คิดบวก

ความสุขง่ายๆ ที่เรามองข้าม วันนี้ยังกินข้าวได้ ยังนอนหลับสบาย มีบ้านให้หลบฝนหลบแดด มีเสื้อผ้าให้สวมใส่ ไปเที่ยวได้ และยังมีคนรักอยู่ข้างกาย

ความรวยไม่ใช่ความสุข

ไม่รวยล้นฟ้าเหมือนเศรษฐีมีเงิน แต่เราสามารถมีความสุขอันเรียบง่าย ที่เศรษฐีโหยหาก็เป็นได้ แค่สุขภาพแข็งแรงมากกว่าคนที่นอนอยู่ตามโรงพยาบาล ก็นับว่าโชคดีกว่าคนอื่นๆ อีกมากเพียงใด

ความคิดเห็น
แบ่งปันให้เพื่อน

🥰 บทความและข่าวสาร เขียนหรือเรียบเรียงโดย GoorYa หากนำไปใช้กรุณาให้เครดิตด้วยค่ะ 🙏

4289